Trẻ buôn gian bán dối già gặp tai ương

Lúc trẻ buôn bán gian dối, về già quyết hối cải thì người đàn ông liên tiếp gặp tai ương

Lúc trẻ buôn bán gian dối, về già quyết hối cải thì người đàn ông liên tiếp gặp tai ương

Ngay sau khi phá bỏ chiếc cân và hành thiện tích đức, bỗng dưng nhà ông Triệu liên tiếp xảy ra những tai ương kỳ lạ.

Lúc trẻ buôn bán gian dối, về già quyết hối cải thì người đàn ông liên tiếp gặp tai ương

Lời thú nhận trong ngày mừng sinh nhật

Thời nhà Thanh, có một người đàn ông họ Triệu có 3 người con trai có cuộc sống vô cùng vương giả. Ông Triệu còn cảm thấy gia đình mình thật viên mãn, vì ngoài việc họ giàu có, 3 người con trai của ông cũng đều đã lập gia đình.

Tuy nhiên, trong lễ mừng sinh nhật lần thứ 60 của ông Triệu, ông đã thú nhận với 3 người con trai của mình rằng những ngày đầu tiên làm ăn buôn bán, ông đã bí mật sửa lại cái cân của mình để gian lận với khách hàng và nhà cung cấp. Khi đi mua thứ gì, cái cân của ông sẽ cho ra kết quả ít hơn thực tế, còn khi bán thứ gì đó, cái cân của ông lại cho kết quả nhiều hơn thực tế.

“Đó là lý do người bán bông cho ta bị phá sản sau khi ta mua hàng tấn bông của ông ta. Ông ta cố gắng cứu vãn việc kinh doanh nhưng đã chết vì bệnh thương hàn cách đây 20 năm. Đến ngày nay ta vẫn còn cảm thấy áy náy

 Lúc trẻ buôn bán gian dối, về già quyết hối cải thì người đàn ông liên tiếp gặp tai ương - Ảnh 1.

Gia đình ông Triệu có một cơ ngơi bề thế, cuộc sống xa hoa. (Ảnh minh họa)

 “Ngoài ra, còn một người bán thuốc đã chết sau khi ta dùng cái cân lừa ông ấy. Còn vô số những người khác bị ta lừa mà mất tiền oan, hoặc tán gia bại sản, nhưng có 2 người này còn mất đi tính mạng của mình. Dù bây giờ, ta có cuộc sống giàu có và hạnh phúc, nhưng mỗi khi nghĩ đến những người vì ta mà chết, ta lại cảm thấy tội lỗi và đêm nào cũng không thể ngon giấc”, ông Triệu thú nhận.

“Để lương tâm được thanh thản, giờ ta sẽ đem cái cân này phá hủy ngay trước mặt các con, và thề rằng từ nay trở đi sẽ sống đàng hoàng, lương thiện”, ông Triệu khẳng định.

Nghe thấy cha nói như vậy, 3 người con đều rất vui. “Cha, đây là một quyết định đúng đắn. Chúng con đều ủng hộ cha”, một trong 3 cậu con lên tiếng. Vậy là, ông Triệu đã đập vỡ cái cân, giữ đúng lời hứa, không những bỏ hết chuyện gian dối, mà còn làm nhiều việc tốt để tích phúc.

Và tai họa liên tiếp giáng xuống đầu

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau đó, gia đình ông Triệu lại liên tiếp gặp tai ương. Người con cả của ông đột nhiên mắc bệnh rồi qua đời. Sau đó, người con trai thứ 2 cũng chết vì một căn bệnh bí hiểm, và vợ anh ta sau đó cũng bỏ đi theo người đàn ông khác.

Cuối cùng, cậu con trai thứ 3 cũng đột nhiên lâm bệnh và đi theo 2 anh trai, đúng lúc vợ anh ta vừa mới mang thai.

Trải qua những chuyện không may dồn dập đó khiến ông Triệu suy sụp vô cùng.

“Tại sao khi tôi lừa đảo người khác, tôi lại có cuộc sống đầy đủ, giàu có, con cái đề huề, còn khi tôi đã quyết tâm hoàn lương, làm một người tốt thì lại phải chịu những tai họa này? Chẳng lẽ trên đời không có đạo lý nữa hay sao?”, ông Triệu đau khổ thốt lên.

 Lúc trẻ buôn bán gian dối, về già quyết hối cải thì người đàn ông liên tiếp gặp tai ương - Ảnh 2.

Ba người con trai của ông Triệu lần lượt ra đi, khiến cả gia đình đều đau lòng. (Ảnh minh họa)

Hàng xóm, họ hàng cũng cảm thương cho gia đình ông Triệu, song cũng chẳng biết phải an ủi thế nào.

Một hôm, cô con dâu thứ 3 nhà ông Triệu có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, sau 3 ngày, đứa trẻ vẫn chẳng chịu chui ra. Các bà đỡ thi nhau đến rồi lại nhìn nhau, lắc đầu bó tay.

Khi đó, ông Triệu vô cùng sốt ruột. Nếu như ông không có được đứa cháu này, e rằng nhà ông sẽ bị tuyệt tự. Ông thắp hương cầu khấn trời đất thành tâm.

Đột nhiên, có một nhà sư gõ cửa xin đồ bố thí. Gia nhân định đuổi nhà sư đi, nhưng ông Triệu nhìn thấy, bèn bảo mời nhà sư vào trong nhà.

Khi đã yên vị ở trong nhà, nhà sư mới lên tiếng: “Ta là một người tu hành đi lang thang cùng trời cuối đất, đến những nơi mà số phận dẫn ta đến. Ta có một loại thuốc đặc biệt cho con dâu ông”. 

Ông Triệu mừng rỡ, bảo người nhà đem thuốc cho cô con dâu. Quả là kỳ diệu, sau khi cô uống vào thì một lúc sau đã sinh ra một cậu con trai kháu khỉnh, mẹ tròn con vuông, khiến cả gia đình hết sức vui mừng, mở một bữa tiệc lớn ngay tối hôm đó.

Trong bữa tiệc, ông Triệu đã đem thắc mắc trong lòng bấy lâu nay để hỏi nhà sư: “Thưa sư phụ, ngài có thể giải thích cho tôi một điều mà bấy lâu nay tôi đã suy nghĩ song vẫn không thể tìm ra đáp án không?”.

Nhà sư gật đầu đồng ý.

Ông Triệu tiếp lời: “Hồi còn trẻ, khi bắt đầu buôn bán, tôi đã chỉnh sửa cái cân của mình để gian dối, nhờ thế mà nhanh chóng giàu lên. Trải qua mấy chục năm, khi đã có tất cả, năm ngoái, tôi đã hứa sẽ làm người tốt và đem phá bỏ cái cân ấy. 

Tuy nhiên, ngay sau khi tôi phá hỏng nó, tôi lại liên tiếp gặp chuyện tai ương. 

Chỉ trong có 6 tháng, tôi đã liên tiếp mất đi 3 cậu con trai, 2 trong số 3 cô con dâu đã rời bỏ chúng tôi. Chúng tôi chỉ còn lại cô con dâu thứ 3 và đứa cháu này. Chẳng phải quay đầu là bờ hay sao? Sao lại như vậy chứ?”

 Lúc trẻ buôn bán gian dối, về già quyết hối cải thì người đàn ông liên tiếp gặp tai ương - Ảnh 3.
 Nghe câu chuyện của ông Triệu, nhà sư mỉm cười, từ từ lý giải: “Thực ra, ông trời rất công bằng. Cậu con cả của ông chính là người bán bông đầu thai mà thành. Còn cậu con thứ 2 của ông là người bán thuốc đầu thai mà thành. 

Cậu con trai thứ 3 của ông ra đời vì tất cả những việc xấu mà ông tích tụ lại, vì thế, cả 3 người họ đến thế giới này để hủy hoại ông và gia đình, để ông nghèo khó và khốn khổ khi về già. 

Tuy nhiên, vì ông đã quyết cải biến nhân tâm, làm việc tốt để tích đức nên ông trời có đức hiếu sinh, gọi 3 cậu con trai của ông quay về, giúp ông thoát khỏi kiếp nạn đó.”

Nghe xong, ông Triệu chợt thấy như bừng tỉnh khỏi cơn mê. Ông cảm ơn nhà sư vì đã giải thích mọi chuyện cho mình. Song ông lại lo lắng, liệu cháu trai duy nhất của ông có phải gánh những lỗi lầm mà ông đã gây ra không.

“Tất cả những nợ nần đó đã được trả hết rồi. Cháu trai của ông sẽ mang lại phước đức cho gia đình ông. Tất cả là do ông đã biết hối cải, ngày đêm làm việc tốt giúp đỡ người khác”, nhà sư vừa mỉm cười vừa nói.

Trong cuốn Kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy chúng ta thế này: Chư ác mạc tác – Chúng thiện phụng hành – Tự tịnh kỳ ý – Thị chư Phật giáo, nghĩa là:

Không làm các điều ác

Làm tất cả điều lành

Tịnh hóa tâm ý mình

Là lời Chư Phật dậy.

 Lúc trẻ buôn bán gian dối, về già quyết hối cải thì người đàn ông liên tiếp gặp tai ương - Ảnh 4.
Do vậy, khi thấy một người sống tốt, làm việc thiện mà vẫn khổ, hãy tự hiểu rằng đó là sự hiển bày của nhân quả, đó là quy luật tự cân bằng của thế giới. Tuy nhiên, những nhân tốt người đó đã gieo nhất định sẽ trở lại vào một lúc nào đó trong tương lai. Chính vì thế, ngay trong hiện tại, hãy rất cẩn thận với việc gieo nhân
Nguồn:https://cafebiz.vn/luc-tre-buon-ban-gian-doi-ve-gia-quyet-hoi-cai-thi-nguoi-dan-ong-lien-tiep-gap-tai-uong-20200412134422615.chn