Học triệu phú: Thay đổi thói quen tài chính là chìa khóa để cải thiện thu nhập

Thay đổi thói quen tài chính là chìa khóa để cải thiện thu nhập. Nhiều triệu phú đã đạt được thành công vang dội nhờ thói quen tài chính cá nhân. Và bạn cũng có thể trở thành một trong số họ nếu biết cách áp dụng hay. Chuyên gia tài chính chia sẻ bí quyết “gặt hái” triệu đô: Bí thuật chẳng đâu xa mà nằm ở 6 thói quen kiếm tiền này, bất cứ ai cũng nên áp dụng trước khi bước sang tuổi 40.

Ở tuổi 20 và 30, Mandi Woodruff-Santos (chuyên gia tài chính cá nhân, nhà báo từng đoạt giải thưởng, nhà chiến lược nội dung và là người đồng dẫn chương trình podcast Brown Ambition) đã có những bước ngoặt lớn trong sự nghiệp và phát triển các chiến lược kiếm tiền thông minh giúp tối đa hóa thu nhập của mình.

Bước sang tuổi 34, cô có số tài sản hơn 700.000 USD, chủ yếu từ thu nhập cá nhân, tài khoản hưu trí, vốn sở hữu nhà, tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Mandi đang trên đà kiếm được hàng triệu USD vào sinh nhật lần thứ 40 của mình.

Thay đổi thói quen tài chính
Thay đổi thói quen tài chính

Không quan trọng thu nhập bao nhiêu, số tiền bạn có thể ‘giữ lại’ mới quyết định khả năng giàu có và thành công. Ảnh: CNBC

Cô chia sẻ rằng thay đổi thói quen tài chính là chìa khóa để cô có được ngày hôm nay. Dưới đây là 6 thói quen kiếm tiền nên áp dụng trước khi bạn bước sang tuổi 40.

1. Tiết kiệm và đầu tư cùng một lúc

Là một sinh viên tốt nghiệp trong thời kỳ suy thoái kinh tế, Mandi đã từng rất lo lắng về việc đầu tư tiền của mình, vì sợ rủi ro. Mặc dù cô đã nhận ra rằng việc giữ khư khư tiền tiết kiệm trong tài khoản sẽ mang lại cảm giác “an toàn”nhưng điều này lại kìm hãm cơ hội mở rộng tài chính.

Vì vậy, Mandi đã nghĩ ra kế hoạch cho phép cô vừa tiết kiệm, vừa đầu tư mà vẫn an tâm ngon giấc. Cô thiết lập chuyển tiền tự động cho số lương hàng tháng: 10% lương vào 401(k) – một kế hoạch tiết kiệm hưu trí mà chủ lao động trích một phần tiền lương nhân viên để bỏ vào quỹ, và 10% khác vào một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao.

2. Đừng ngại nhảy việc để tìm mức lương cao hơn

Chuyên gia tài chính chia sẻ bí quyết gặt hái thành công triệu đô ở tuổi 34: Bí thuật chẳng đâu xa mà nằm ở 6 thói quen kiếm tiền này, bất cứ ai cũng nên áp dụng trước khi bước sang tuổi 40 - Ảnh 2.

Mặc dù tài sản của bạn có thể không ấn tượng như Warren Buffet, nhưng bạn có thể tiến gần hơn tới mục tiêu giàu có bằng cách học tập các thói quen của những doanh nhân thành công. Ảnh: Adventure

Khi có thói quen đầu tư và tiết kiệm 20% tiền lương hàng tháng, bạn nên tập trung vào việc tăng thu nhập để có thể đầu tư và tiết kiệm nhiều hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải theo đuổi một sự nghiệp thăng tiến. Bạn có thể thỏa thuận tăng lương hoặc tìm kiếm những công việc thu nhập cao hơn, mang lại cơ hội thăng tiến hơn cho sự nghiệp.

Mandi chia sẻ rằng mỗi khi cô tìm công việc mới, mức lương của cô phải tăng ít nhất 30%. Cô cũng lưu ý rằng tất nhiên, bước đi này không hẳn phù hợp với tất cả mọi người. Bạn cần đảm bảo tính toán đến mọi tình huống và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

Ở tuổi 24, Mandi kiếm được 45.000 USD/năm. Vì vậy tỷ lệ đầu tư 10% đồng nghĩa với việc cô đã dành khoảng 4.500 USD vào quỹ 401(k). Sau 5 năm và một vài lần thay đổi công việc, thu nhập của cô đã là hơn 150.000 USD và lần đầu tiên cô có thể đạt tối đa quỹ 401(k) của mình. Bên cạnh đó, nếu chỉ lập ngân sách và cắt giảm chi tiêu thì cô sẽ không đạt được cột mốc đó.

3. Tránh lạm phát lối sống

Đối với người trẻ, mỗi lần tăng lương giống như một cái cớ để tận hưởng và tiêu xài thả ga. Họ mua sắm và đi du lịch. Tuy nhiên, với Mandi thì khác. Cô luôn cố gắng giữ chi phí sinh hoạt ở mức thấp có thể. Đồng thời, đặt ra quy tắc không chi quá 30% số tiền trả hàng tháng cho việc thuê nhà. Cho nên, dù dư dả để ở một mình nhưng cô vẫn thuê nhà chung với bạn.

Để tiết kiệm cho đám cưới, Mandi và chồng tương lai đã chuyển đến nhà bố mẹ chồng để ở trong 6 tháng. Điều này thật không dễ dàng, nhưng cặp đôi đã tiết kiệm được 11.000 USD cho ngày trọng đại.

4. Đừng tạo ra kế hoạch cứng nhắc mà bạn không thể thực hiện

Với mục tiêu tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt, Mandi đã lập ra kế hoạch ngân sách nghiêm khắc, cắt giảm tối đa toàn bộ mọi chi phí. Tuy nhiên, kế hoạch này lại không hữu dụng. Cô cảm thấy thất vọng về bản thân khi chi tiêu cho những thứ khác như đi ăn uống vui chơi và quà tặng ngày lễ. Cuối cùng cô nhận ra rằng lập nên một kế hoạch cứng nhắc không mang lại lợi ích gì mà còn khiến bản thân cảm thấy tội lỗi khi bỏ tiền ra mua những thứ mà mình cần phải mua.

Vnhắcy, Mandi tập trung vào việc tự động hóa tất cả các khoản thanh toán hóa đơn, bao gồm các khoản đóng góp và đầu tư tiết kiệm. Bằng cách đó, mỗi đồng tiền cô có trong tài khoản là số tiền mà cô biết mình có thể chi tiêu.

5. Xây dựng mối quan hệ chuyên nghiệp trong sự nghiệp

Thay đổi thói quen tài chính
Thay đổi thói quen tài chính

Để thành công trong công việc không chỉ phụ thuộc vào hai yếu tố là kiến thức và kỹ năng chuyên môn mà còn đòi hỏi bạn phải biết cách kết nối và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, bền vững. Ảnh: MoneyByRamey

Nếu bạn không phải là một người hướng ngoại, bạn cũng hoàn toàn có thể nuôi dưỡng những mối quan hệ với một vài người nhất định. Điều này sẽ đem lại hiệu quả tương tự khi hòa nhập với nhiều người lạ cùng một lúc.

Mandi chia sẻ rằng mình là người hướng nội, nhưng cô vẫn giữ liên lạc với bạn bè cũng như đồng nghiệp cũ và hiện tại. Cô theo dõi công việc của họ qua chia sẻ trên mạng xã hội. Đôi khi, Mandi sẽ gửi tin nhắn hoặc e-mail để tâm sự, trò chuyện. Khi thấy tin tuyển dụng có thể ai đó sẽ quan tâm, Mandi liền gửi cho họ. Đổi lại, cô cũng nhận được những chia sẻ tương tự. Điều này mang đến cho cô cơ hội tìm kiếm những công việc tuyệt vời hơn.

Đó cũng là một cách để luôn cập nhật thông tin về việc làm cũng như mức lương trong ngành. Nhờ đó, cô luôn xác định được rằng bản thân đang được trả một mức lương hợp lý trên thị trường.

6. Theo dõi báo cáo tín dụng mỗi tháng

Gian lận tín dụng 12.000 USD ở tuổi 20 đã gây ra nỗi ám ảnh cho Mnandi trong việc kiểm tra báo cáo tín dụng xem có hoạt động gian lận nào xảy ra không. Cô sử dụng các công cụ để nhận cảnh báo gian lận. Mandi luôn để ý tới các hoạt động đáng ngờ. Khi có bất kỳ bằng chứng gian lận nào, cô liền báo cáo cho các văn phòng tín dụng.

Mandi cho rằng với tình hình gia tăng của gian lận thẻ tín dụng trong thời đại dịch, việc hình thành thói quen kiểm tra trong quản lý tài chính là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo CNBC & Trí thức trẻ

About atkvietnam