Những nguyên tắc sau 6 giờ tối quyết định cuộc đời bạn

Sau 6 giờ tối là lúc mà chúng ta đã kết thúc việc học ở trường hoặc việc đi làm ở công ty rồi, tức là toàn hoàn toàn làm chủ khoảng thời gian này của bản thân. Bạn đã làm gì trong khoảng thời gian sau 6 giờ tối này? 

Để tôi đoán thử nhé, có phải khoảng thời gian đó bạn đang bận “cày” một bộ phim, điên cuồng nhấn nút “like” vào tất cả các dòng trạng thái bạn thấy trên facebook, hoặc lê la cà phê cà pháo với bạn bè? Thậm chí, tôi tin chắc có không ít người vắt kiệt bản thân bằng cách không chịu cho bản thân nghỉ ngơi, trở thành những con cú thức trắng xuyên màn đêm chỉ để chơi game và tám chuyện. Những gì bạn thưc hiện vào buổi tối, tương ứng với những giá trị bạn đạt được vào khung giờ làm việc. Thử ngẫm mà xem. Nếu bạn làm hoài mà mức lương, cũng như chức vụ của bạn vẫn giữ nguyên, xin đừng trách móc, đổ lỗi cho công ty vì đã không giúp bạn “tiến hoá”. Bạn cần biết rằng, không ai ngoài bạn có thể giúp bạn “nâng cấp” bản thân; và khoảng thời gian tốt nhất để bạn có thể bồi dưỡng trình độ, chính là khoảng thời gian sau khi tan làm

Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số tips để các bạn có thêm nhiều thời gian ngoài công việc, đặc biệt là tận dụng thời gian buổi tối để theo đuổi những ước mơ của bản thân.

Thời gian sau 6 giờ tối quyết định bạn là kẻ sống kiếp tầm thường hay người có thành tựu: 5 nguyên tắc bất di bất dịch khiến đời bạn thay đổi! - Ảnh 1.

1. Nguyên tắc 60/30 phút

Trong vòng 30 ngày tới, mỗi ngày bạn hãy dành ra đúng 60 phút cho ước mơ mà bạn đang theo đuổi. Không để bất kỳ thứ gì làm phiền hay cản trở. Làm gì cũng được, miễn là nó liên quan đến dự án/ mục tiêu mà bạn đang có hứng thú. Không quan trọng là bạn cứ phải học nhiều, làm nhiều đâu, quan trọng là bạn kiên trì theo đuổi nó mỗi ngày.

Anthony Robbins, một diễn thuyết gia người Mỹ, từng nói rằng: Nếu mỗi ngày bạn dành một tiếng để ngâm cứu về một chủ đề nào đó, thì chỉ một năm sau, kiến thức về lĩnh vực ấy của bạn sẽ hơn 99,999% những người còn lại. Nếu mỗi tối bạn chịu khó dành 30 -60 phút để nghiên cứu thứ làm bạn hứng thú, tôi dám khẳng định chỉ 1 tuần sau, bạn đã có kiến thức về lĩnh vực đó hơn hẳn phiên bản cũ của bạn. Tự khắc, bạn trở thành người hiểu biết, thú vị, sống có mục tiêu hơn… mà chính bạn không ngờ. 

Tôi có một người bạn học trường luật, người này say mê công nghệ, ưa thích bán hàng. Buổi sáng anh ta làm nhân viên tư vấn qua điện thoại, buổi tối anh lọ mọ ngồi học lập trình. Sau này, anh trở thành phó giám đốc kinh doanh kiêm giám đốc công nghệ của một công ty khởi nghiệp. 

Một người bạn khác học sư phạm, cực kỳ thích làm người dẫn chương trình. Cô tham gia nhiều khoá học MC, rèn luyện bản thân rất nhiều, và bây giờ cô đã trở thành biên tập viên của đài truyền hình Việt Nam.

Với những người này, khoảng thời gian luyện rèn từ 6 giờ đến 12 giờ mỗi tối đã thực sự tác động mạnh mẽ tới tương lai của họ.

Tất nhiên, chúng ta phải biết cách cân bằng giữa công việc và gia đình. Nếu bạn đã kết hôn, buổi tối cũng cần dành chút thời gian cho vợ con của mình. Nếu bạn vẫn còn độc thân, bạn cũng cần dành thời gian để tập thể dục thể thao rèn luyện sức khoẻ, gặp gỡ trò chuyện với bạn bè. Bạn cũng có thể giải trí bằng cách xem phim, chơi bài,… nhưng đừng quên phát triển bản thân, theo đuổi những mục tiêu ngắn hạn bạn hằng ấp ủ.

2. Đọc càng nhiều thì càng tốt

Mỗi người chỉ sống một cuộc đời, nhưng nếu bạn đọc nhiều, bạn có cơ hội sống nhiều cuộc đời của nhiều người khác. Dù bạn có muốn theo đuổi công việc hay đam mê nào đi chăng nữa, kiến thức vẫn là cái quan trọng nhất. Đọc sách là một bước khởi đầu tốt để bạn học thêm kiến thức ở một mảng nào đó.

Mỗi ngày bạn học một kiến thức mới, có thể lúc đó bạn chưa áp dụng ngay đâu, nhưng sau này chắc chắn sẽ có lúc mà bạn dùng đến kiến thức này.

Mà đừng chỉ đọc không nhé, đọc đến đâu phải áp dụng đến đó nữa.

Mỗi tối bạn dành ra 30 phút để đọc sau 6 giờ tối, đọc được khoảng 25-30 trang, với tiến độ đó là 1 tuần đọc hết 1 quyển rồi – chẳng kém gì những người nổi tiếng cả.

3. Dành 1 tiếng mỗi ngày để học và ghi chép 

Nếu bạn thấy không biết học gì, cứ đơn giản lên Udemy, Coursera, FutureLearn – đều là những trang học online với rất nhiều kiến thức.

Kiến thức càng nhiều thì bạn nói chuyện càng hay và sâu sắc, từ đó dẫn đến những mối quan hệ chất lượng hơn, từ đó dẫn đến cuộc sống chất lượng hơn.

Ghi chú là một thói quen phổ biến của những người thành công nhất trên thế giới. Ghi chép có thể giúp bạn sắp xếp suy nghĩ và ghi lại thông tin quan trọng trong mọi lĩnh vực của doanh nghiệp và cuộc sống của bạn.

Richard Branson tin rằng tất cả mọi người nên ghi chép và mang theo một cuốn sổ ghi chép theo mình ở mọi nơi. Ông ghi nhận các ghi chú như là một trong những thói quen quan trọng nhất của ông: “Tôi có hàng chục cuốn sổ ghi chép mỗi năm và ghi lại mọi thứ xảy ra với tôi mỗi ngày, một ý tưởng không được viết ra là một ý tưởng bị mất. Khi cảm hứng gọi, bạn phải nắm bắt nó”. 

Ghi chép là một phần thiết yếu của sự thành công trong kinh doanh và cuộc sống. Nó có thể giúp bạn cải thiện cách bạn lắng nghe, học hỏi, hình dung và sáng tạo. Ngoài ra viết cũng là một cách để ta chia sẻ với người khác, từ đó biết đâu ta lại xây dựng được một thương hiệu cá nhân thật tốt cho chính mình.

About Ad Kỹ năng mềm