Những câu hỏi phỏng vấn độc đáo

Những câu phỏng vấn/ trả lời thường gặp

Câu hỏi 1: Hãy nói về bản thân bạn?

Cách xử lý: Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng đang hỏi để đánh giá sự phù hợp của bạn với vị trí công việc, vì vậy hãy chuẩn bị những câu trả lời về bạn nhưng gắn với công việc thay vì những vấn đề cá nhân. Bạn chỉ nên trả lời liên quan tới vấn đề cuộc sống cá nhân khi người tuyển dụng thực sự đi sâu và muốn tìm hiểu.

Câu hỏi 2: Hãy cho tôi biết bạn mơ ước công việc gì?

Cách trả lời: Nếu như bạn trả lời một cách chân thật về công việc trong mơ của bạn thì tất nhiên nhà tuyển dụng sẽ lắng nghe và có những đánh giá về mặt cảm tính tốt. Tuy nhiên về mặt lý tính, họ sẽ so sánh công việc trong mơ của bạn với công việc thực sự họ cần ở bạn và nếu có quá ít điểm chung thì nguy cơ bị loại của bạn sẽ tăng lên. Vì vậy nếu vị trí bạn nộp đơn xin việc không phù hợp với ước mơ thì hãy đưa ra những câu trả lời khuôn mẫu, ví dụ: mơ ước một môi trường làm việc năng động, được giao tiếp, được học hỏi để phát triển v.v…

Câu hỏi 3: Vì sao bạn nghỉ việc ở nơi làm cũ?

Đây là 1 trong những câu phỏng vấn xin việc thường gặp nhất.

Cách xử lý: Hãy đưa ra những câu trả lời mang tính tích cực, ví dụ: tôi muốn theo đuổi đam mê mới hoặc một cơ hội mới… và đặc biệt nhấn mạnh bằng những từ ngữ tốt đẹp về cơ hội đó. Đừng bao giờ nói xấu công ty cũ, sếp cũ hoặc chê bai về chế độ đãi ngộ… Cho dù bạn nghỉ việc với bất kỳ lý do gì, hãy mô tả nó theo cách tích cực nhất có thể.

Câu hỏi 4: Điểm yếu của bạn là gì?

Cách trả lời: Khi gặp câu hỏi này, đừng ngay lập tức liệt kê một loạt điểm yếu của mình, cũng không thể khẳng định rằng bạn không có điểm yếu. Cách xử lý tốt nhất là chuẩn bị sẵn một vài điểm yếu, nhưng ẩn chứa điểm mạnh trong đó. Ví dụ: Tôi hay quên nên nhiều khi phải tự sắp xếp một lịch công việc chi tiết và dán nó trước mặt bàn… Hoặc tôi không giỏi về cách ăn nói, nên đôi khi thật thà quá dễ làm mất lòng… Các câu trả lời khôn khéo sẽ giúp bạn biến điểm yếu thành điểm mạnh.

Câu hỏi 5: Điểm mạnh của bạn là gì?

Cách xử lý: Đối với câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị thật tốt và nhớ là phải gắn với công việc bạn đang nộp đơn. Hãy nêu các điểm bạn thật sự mạnh và hiệu quả bạn sẽ đem lại đối với công việc trên, đồng thời đừng quên những ví dụ mà bạn đã thực hiện được ở công việc trước đó.

Câu hỏi 6: Bạn có biết gì về công việc của chúng tôi không?

Cách trả lời: Câu hỏi này sẽ rất thường gặp, vì vậy hãy dành thời gian nghiên cứu thông tin về công ty, website, bạn bè hoặc nếu có ai đó quen biết đang làm tại công ty thì càng tuyệt vời. Hãy nhớ trả lời câu hỏi nhưng gắn với “sự phù hợp” của bạn với công ty.

Câu hỏi 7: Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn?

Cách xử lý: Nếu gặp phải một người phỏng vấn có cá tính, họ sẽ đặt câu hỏi mang tính thách thức bạn như trên. Hãy trả lời trên những khía cạnh rằng bạn cần công việc phù hợp và công ty cũng cần người phù hợp. Nhưng lưu ý đừng so sánh bạn với bất kỳ ai khác.

Câu hỏi 8: Bạn có nghĩ bạn là người thành công?

Cách trả lời: Tất nhiên là CÓ. Thành công không có nghĩa là phải vượt trên tất cả mọi người, vì vậy bạn hãy cho họ biết là bạn đã có những thành công gì và nếu cần sẵn sàng giải thích cho họ vì sao bạn coi đó là thành công.

Câu hỏi 9: Vì sao bạn lại không có việc làm trong thời gian qua?

Cách xử lý: Có thể bạn không may mắn trong những lần trước hoặc ốm đau, bận việc cá nhân… nhưng hãy lựa chọn cho mình câu trả lời khôn ngoan và tương đối thực tế. Ví dụ: thời gian đó tôi tham gia khóa học tài chính nâng cao để có sự chuẩn bị tốt hơn hoặc tôi tham gia chương trình tiếng Anh tại trung tâm quốc tế để phù hợp với công việc sắp tới. Bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Câu hỏi 10: Đồng nghiệp cũ thường nói gì về bạn?

Cách trả lời: Hãy cho họ biết một vài câu nhận xét của đồng nghiệp về bạn mang tính tích cực hoặc có ẩn chứa sự tích cực. Nhưng cũng đừng phóng đại những câu nói đó.

Câu hỏi 11: Bạn dự định làm cho chúng tôi trong bao lâu?

Cách xử lý: Nếu bạn nói thời gian cụ thể thì dù ngắn hay dài cũng đều dễ bị nhà tuyển dụng bẻ lại. Cách tốt nhất là những câu trả lời khéo léo như: “tôi sẽ làm cho công ty mãi nếu như cả hai đều hài lòng” hoặc “tôi sẽ làm hết sức nếu như thấy tốt cho cả hai”…

Câu hỏi 12: Bạn có nghĩ là năng lực của bạn vượt so với yêu cầu của chúng tôi?

Cách trả lời: Hãy thuyết phục họ rằng bạn là người xin việc và đang cần một công việc phù hợp. Đừng biểu lộ những cảm xúc do dự hoặc không rõ ràng về năng lực của bạn so với công việc. Hãy cho họ thấy bạn là người phù hợp.

Những câu phỏng vấn độc đáo

“Nếu bạn là một cái cây, bạn sẽ là cây gì?”

Bạn có bao giờ rơi vào tình huống bắt buột phải trả lời những câu hỏi ” hốc búa” như vậy? Lý do đằng sau những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng kỳ lạ này là gì  và làm thế nào để trả lời chúng? Bạn đã chuẩn bị cho trong buổi phỏng vấn sắp tới một cách hoàn hảo nhất. Từ trang phục, đến tài liệu cá nhân và danh sách các câu hỏi có thể bạn có thể được hỏi, bạn chắc rằng tới lúc này bạn đang thể hiện tốt cho trong buổi phỏng vấn tuyển dụng.

Nhưng đột nhiên nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi: “Nếu bạn là một cây, bạn sẽ là cây gì?”

Câu trả lời có thể là gì?

Tại sao nhà tuyển dụng đặt câu hỏi kỳ lạ như vậy?!

Trong đầu những năm 2000, các công ty công nghệ thường sử dụng câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng ngoài lề để đánh giá thêm khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề của các nhà phát triển phần mềm trong tương lai. Theo cổng thông tin việc làm trực tuyến Mỹ Glassdoor.com, những câu hỏi phỏng vấn “ngẫu hứng” này thường được áp dụng bởi các tổ chức công ty lớn giúp phân biệt giữa nhiều người xin việc có cùng học vị để tìm kiếm ứng viên có lối suy nghĩ đột phá – những người  có thể xử lý các câu hỏi như vậy một cách đầy sáng tạo.

Những câu hỏi này đôi khi cũng được sử dụng để đánh giá quá trình suy nghĩ của các ứng viên tiềm năng.

Dưới đây là một số câu hỏi kỳ lạ nhất mà ứng viên có thể được hỏi (theo Glassdoor.com):

• “Nếu bạn đã bị thu nhỏ bằng kích thước của một cây bút chì và đưa vào máy xay sinh tố, làm thế nào bạn thoát ra được?” – phỏng vấn tuyển dụng tại Goldman Sachs

• “Bạn có thể nhét bao nhiêu quả bóng rổ trong phòng này?” – phỏng vấn tuyển dụng tại Google

• “Nếu bạn có thể là siêu anh hùng- bất kì người nào mà bạn thích, người đó có thể là ai?” – phỏng vấn tuyển dụng tại AT&T

• “Với các số từ 1 đến 1000, dự đoán các số tối thiểu nào cần thiết để tìm được một số cụ thể nếu bạn chỉ được đưa ra gợi ý ‘cao hơn’ hoặc ‘thấp hơn’ cho mỗi sốdự đoán?” – phỏng vấn tuyển dụng tại Facebook

• “Làm thế nào để cân một con voi mà không cần sử dụng một cái cân?” – phỏng vấn tuyển dụng tại IBM

Luôn có một câu trả lời chính xác cho các loại câu hỏi này của nhà tuyển dụng? Thông thường câu trả lời là không. Những câu hỏi này  được đưa ra với mục đính kiểm tra tính sáng tạo của bạn, tìm ra cách bạn phản ứng với áp lực và hé lộ quá trình suy nghĩ của bạn.Vì vậy, hầu như không có câu trả lời đúng hay sai cho những câu hỏi dạng này.

Vậy làm thế nào để xử lý  các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng dạng này?

“Hãy suy nghĩ trước khi nói” có thể là lời khuyên quan trọng nhất, đặc biệt là khi trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong một buổi phỏng vấn. Không có gì sai khi bạn dành khoảng thời gian để nghiền ngẫm qua câu hỏi. Điều đó còn tốt hơn là đưa ra một câu  trả lời thiếu suy nghĩ ra để khỏa lấp sự im lặng.

Giữ bình tĩnh và tự tin. Các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng kỳ lạ có thể được xem như là một dạng bài kiểm tra áp lực. Dù câu hỏi lạ thế nào, hãy nhớ luôn tỏ ra lịch sự và bình tĩnh trong câu trả lời của mình.

Nhận biết bản chất rõ nghĩa của câu hỏi. Hầu hết nhà tuyển dụng  đưa ra những câu hỏi có tính chất hài hước.Do đó đưa ra câu trả lời mang tính hài hước nhất định cũng là một gợi ý sáng suốt.

Giải mã những câu hỏi đằng sau câu hỏi. Các câu hỏi có thể là lạ nhưng có nhiều khả năng chúng là để đánh giá khả năng phản ứng và sự đột phá trong câu trả lời của bạn. Cố gắng đưa ra một câu trả lời phản ánh sự sáng tạo, tính cách và nhận thức riêng của mình – tránh các câu trả lời hiển nhiên, cứng nhắc mà ai cũng có thể đưa ra.

Nếu vẫn không tìm ra cách trả lời, hãy lịch sự chuyển hướng câu hỏi. Nếu tâm trí bạn hoàn toàn trống rỗng, hãy đưa ra một đề nghị lịch sự rằng bạn sẽ quay trở lại câu hỏi sau, hoặc từ chối trả lời một cách tôn trọng. Tuy nhiên, chỉ nên xem điều này như một phương án cuối cùng.

About atkvietnam