Miền Bắc, miền Trung đón nắng nóng

Miền Bắc, miền Trung đón nắng nóng
Tại một số nơi ở Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, nhiệt độ hôm nay có thể lên tới 35 độ C. Từ ngày mai, nắng nóng lan rộng toàn Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và duy trì trong nhiều ngày tới.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hôm nay nắng nóng cục bộ đã xuất hiện tại vùng núi một số tỉnh miền Bắc, miền Trung.

Cụ thể, tại các tỉnh Tây Bắc Bộ, ban ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc (Điện Biên, Lai Châu) ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 35 độ. Các tỉnh còn lại ở Tây Bắc Bộ, nhiệt độ cao nhất 27-30 độ.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, hôm nay trời có mây, ngày nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ, riêng vùng núi phía tây trên 35 độ.

Các tỉnh Đông Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, hôm nay trời nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 25-28 độ.

Dự báo trong những ngày tới, tại Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì thời tiết ban ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 33-34 độ, riêng một số nơi trên 36 độ. Buổi chiều tối và đêm, một số nơi có thể có mưa rào và dông.

Miền Bắc, miền Trung đón nắng nóng - Ảnh 1.

Nắng nóng dự báo đến sớm và gay gắt hơn trung bình nhiều năm. Ảnh: Nguyễn Hoài.Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trên phạm vị toàn cầu, năm nay có thể là năm nắng nóng kỷ lục.  Cơ quan Dự báo khí tượng Anh nhận định, năm 2020 tiếp tục là một trong những năm nóng kỷ lục, với nhiệt độ toàn cầu tăng có thể tăng 1,1 độ so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. Nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong giai đoạn 2010-2019 và 5 năm gần đây có nhiệt độ cao nhất trong 140 năm qua.

Tại Việt Nam, nắng nóng đã xuất hiện sớm tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngay đầu tháng 3/2020. Trong tháng 3/2020, nhiệt độ cả nước cao hơn cùng kỳ nhiều năm từ 1,5-2,5 độ, một số nơi cao thậm chí cao hơn tới 3 độ. Trong khi đó tại Nam Bộ, nắng nóng kéo dài suốt từ cuối tháng ba đến giữa tháng 4.

Dự báo, nhiệt độ trung bình từ tháng 5-10/2020 trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1 độ, riêng tháng 5/2020 tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn từ 1-2 độ. Các đợt nắng nóng có khả năng tập trung từ nửa cuối tháng 4-5 ở phía Tây Bắc Bộ, từ tháng 5-6 ở phía Đông Bắc Bộ, từ tháng 4-8 tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Tại Đông Nam Bộ,  nắng nóng tiếp tục xuất hiện nhiều ngày trong nửa cuối tháng 4 đến nửa đầu tháng 5/2020.

Nguồn:https://cafebiz.vn/mien-bac-mien-trung-don-nang-nong-20200417084158721.chn