Mới tốt nghiệp, lương tháng không dưới 10 triệu, sau một trận dịch bệnh tôi ngộ ra: Quên hai chữ ‘Ổn định’ đi, nếu không rất dễ ‘bay màu’

Hãy cộng hưởng với cùng tần số của thời đại, đằng sau một năng lực ổn định chính là động lực tự phát triển đầy kiên cường và khả năng học hỏi không ngừng.

Tôi có một đứa cháu họ tên Minh Trường, mới tốt nghiệp đã được bố mẹ sắp xếp sẵn cho một công việc dễ dàng, ổn định, lương không dưới 10 triệu.

Tuy nhiên, Minh Trường lại không thích mấy công việc văn phòng, nó muốn làm một người kinh doanh, nhưng bố mẹ nó lại không đồng ý. Lý do là vì công việc kế toán ổn định, còn kinh doanh thì bấp bênh, không chắc chắn.

Sau đó, Minh Trường lén xin từ chức nhưng bị bố mẹ biết được. Bố Minh Trường lập ra một quy định: “Con có thể làm kinh doanh theo ý con, nhưng bây giờ mỗi tháng ở nhà phải trả tiền sinh hoạt phí là 3 triệu/ tháng.”

Minh Trường đồng ý.

Nhưng từ sau Tết đến nay, vì tình hình dịch bệnh phải thực hiện cách ly, Minh Trường phải tạm dừng công việc của mình. Không có tiền trả sinh hoạt phí, ngay cả công ty bố mẹ giới thiệu lúc trước cũng đang sa thải bớt nhân viên chứ nói gì đến việc nhận người lại. Bạn gái thằng bé biết chuyện nó thiếu tiền gia đình cũng liền đột ngột nói lời chia tay…

Tình trạng xã hội này đang chỉ ra một vấn đề:

Công việc ổn định có thực sự là một “tấm bùa hộ mệnh”?

Công việc ổn định có thực sự mãi mãi ổn định?

Đằng sau một công việc ổn định, có điều gì khiến bạn thêm lo lắng và sợ hãi hay không?

Mới tốt nghiệp, lương tháng không dưới 10 triệu, sau một trận dịch bệnh tôi ngộ ra: Quên hai chữ Ổn định đi, nếu không rất dễ bay màu - Ảnh 1.

1. Ổn định – chỉ là cách tự an ủi bản thân

Hầu hết mọi người đều cho rằng giữ một chức vụ lớn, lương cao là ổn định. Nhưng chưa chắc chúng ta có thể giữ vị trí đó cả đời.

Hơn nữa, có một số ngành nghề, vị trí tưởng chừng như ổn định lại đang dần bị thay thế hoặc thậm chí là mất đi trong thời đại ngày nay.

Chẳng hạn như mì ăn liền, có biết bao nhiêu nhãn hiệu cũ “biến mất” và bị những nhãn hiệu mới thế chỗ? Không phải vì nhãn hiệu cũ không ngon, không tiện lợi, mà vì nó đã “cũ”, hơn nữa có quá nhiều loại mới tiềm năng cạnh tranh.

Taleb từng kể một câu chuyện:

Hoa Kỳ có hai anh em nọ, anh trai làm giám đốc điều hành công ty hàng đầu, thu nhập nhiều lại ổn định. Em trai làm tài xế taxi, thu nhập lúc lên cao lúc xuống thấp.

Khi khủng hoảng kinh tế nổ ra, người anh mất việc, chỉ có thể dựa vào tiền tiết kiệm để sống. Trong khi người em vẫn kiếm sống như trước, không bị ảnh hưởng.

Thế nên, dù đang đứng ở vị trí nào đi nữa, cũng đừng vội sớm kiêu ngạo. Nên nhớ, công việc nhiều tiền chưa chắc là một công việc ổn định!

Mới tốt nghiệp, lương tháng không dưới 10 triệu, sau một trận dịch bệnh tôi ngộ ra: Quên hai chữ Ổn định đi, nếu không rất dễ bay màu - Ảnh 2.

2. Công việc ổn định là công việc mang đến thu nhập bất biến

Bài viết về một cô giáo 26 tuổi xin từ chức với lý do “ít tiền, nhiều việc, xa nhà” đã khiến cộng đồng mạng bùng nổ và tranh cãi trong một thời gian khá dài lúc trước.

Bởi vì một số người cho rằng giáo viên là một nghề vĩ đại và không nên dùng tiền để làm thước đo. Nếu gác lại những cuộc thảo luận về vấn đề đạo đức của cô giáo này, mọi người không thể phủ nhận một điều:

Làm giáo viên là công việc cao quý, ổn định. Nhưng thu nhập thấp thực sự là vấn đề nan giải khiến họ gặp nhiều áp lực về tài chính và cuộc sống.

Trái ngược với cô giáo này, một anh chàng tốt nghiệp thạc sĩ sau khi xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên ưu tú, giành được vị trí quan trọng trong doanh nghiệp đứng top 500 cả nước đã xin từ chức khi sự nghiệp đang thăng hoa.

Ai cũng không ngờ, vị trí khiến nhiều người đỏ mắt truy cầu lại bị anh ta nhẹ nhàng từ bỏ.

Trên thực tế có một đạo lý rất đơn giản, khi bạn ở một vị trí “ổn định” quá lâu, năng lực cũng theo đó mà đóng băng, không học hỏi được thêm. Mà như vậy bạn sẽ rất khó để tăng mức lương lên cao hơn, cũng rất khổ sở khi phải ứng biến với những sự cố bất ngờ.

Mới tốt nghiệp, lương tháng không dưới 10 triệu, sau một trận dịch bệnh tôi ngộ ra: Quên hai chữ Ổn định đi, nếu không rất dễ bay màu - Ảnh 3.

3. Không có công việc ổn định, chỉ có năng lực ổn định

M. và N. đều là giáo viên hợp đồng, dạy tiếng anh ở một trường cấp ba. Bởi vì học sinh đều nghỉ học phòng tránh dịch bệnh, nên cả hai người bị nhà trường xếp vào diện “nghỉ việc không lương”.

Trong khi N. than sầu, khổ não, ăn xài cần kiệm bằng tiền tiết kiệm, trông ngóng ngày dịch bệnh mau hết để làm việc lại thì M. đã sớm tìm được lối thoát cho riêng mình.

Cô tự mở một kênh trên youtube ôn lại các kiến thức tiếng anh từ trước tết đến giờ cho học sinh, sau đó dạy bài mới, nhấn mạnh những điểm ngữ pháp quan trọng.

Video này cũng được nhiều người đăng tải trên tiktok, nhờ vậy nhiều phụ huynh, học sinh cuối cấp biết được đã liên hệ nhờ M. dạy online một kèm một cho các bé với mong muốn có thể thi chuyển cấp thành công sau khi dịch bệnh kết thúc.

Thế nên đừng để hoàn cảnh hay tuổi tác trở thành thứ cản trở tiềm năng của bạn. Cái gì cũ có thể “bán” đi, để mua lại những cái “mới” cần thiết. Cuộc sống cũng như vậy, nếu hoàn cảnh khiến bạn không thể đi tiếp con đường cũ, vậy hãy vui vẻ tìm ra con đường mới, công việc mới, cách làm mới cho bản thân.

Hãy cộng hưởng với cùng tần số của thời đại, đằng sau một năng lực ổn định chính là động lực tự phát triển đầy kiên cường và khả năng học hỏi không ngừng.

Bạn cần phải chịu trách nhiệm cho giá trị tăng trưởng của bản thân. Khi giá trị tích lũy càng nhiều, thời gian trôi qua càng lâu, khiến bạn càng chín chắn, thì bạn nhất định sẽ không cần lệ thuộc vào ai, vào hoàn cảnh nào nữa, mà hoàn toàn đủ năng lực tự kiểm soát cuộc sống tự do cho riêng mình.

Mới tốt nghiệp, lương tháng không dưới 10 triệu, sau một trận dịch bệnh tôi ngộ ra: Quên hai chữ Ổn định đi, nếu không rất dễ bay màu - Ảnh 4.

4. Kết luận

Ổn định – hai chữ này khi được dùng cho công việc chỉ là cách bản thân đang tự “thôi miên” chính mình trở nên thoải mái hơn.

Ổn định từ nội tâm mới là ổn định vững chắc và không dễ dàng bị thay thế.

Thứ khiến bạn phát triển, không phải là những khó khăn, thử thách. Chỉ vì có gặp khó khăn, thử thách, bạn mới dám thoát khỏi vùng an toàn của mình, tự khiến mình trở nên kiên trì, mạnh mẽ hơn.

Hãy nhớ:

“Muốn phấn đấu, công việc có ổn định đến đâu cũng không thể ngăn bạn tiếp tục nỗ lực. Không muốn phấn đấu, công việc tồi tệ cỡ nào, cũng khiến bạn đắm chìm trong đó!”

Không cần bạn tuổi trẻ, chỉ cần bạn có một trái tim trẻ tuổi, không phàn nàn, không than vãn, không chết chìm trong sự lười biếng, cũng không hèn nhát đứng mãi trong vùng an toàn.

Đây có lẽ chính là lúc thích hợp nhất để bạn thay đổi!

Nguồn:https://cafebiz.vn/moi-tot-nghiep-luong-thang-khong-duoi-10-trieu-sau-mot-tran-dich-benh-toi-ngo-ra-quen-hai-chu-on-dinh-di-neu-khong-rat-de-bay-mau-20200417194422034rf20200418150814065.chn

About Ad Kỹ năng mềm