3 cấp độ quan trọng trong tình yêu và tình yêu đích thực là sự quyện hòa không chứa bí mật từng cá nhân

3 cấp độ quan trọng trong tình yêu và tình yêu đích thực là sự quyện hòa không chứa bí mật từng cá nhân

Phần lớn các mối quan hệ yêu đương đều chưa bao giờ có thể vừa khít nhau, thậm chí cả tình yêu đích thực. Vẫn luôn có những mâu thuẫn, vẫn luôn có những hiểu nhầm, và đừng bao giờ thấy nó nhàm chán để chỉnh sửa, thấy nó khó khăn để vượt qua, thấy nó mất thì giờ để rơi tuột mất.

Có một câu chuyện vui như thế này:

Anh chàng nọ hẹn gặp cô gái và bảo: “Anh yêu em, em đồng ý làm bạn gái của anh nhé?”

Chưa hết bất ngờ, nhưng cuối cùng cô gái cũng lấy được bình tĩnh để nói với chàng trai: “Dạ, anh cho em suy nghĩ 3 ngày nhé.”

Chàng trai không có câu trả lời nào khác hợp lý hơn ngoài cái gật đầu.

Sau 3 ngày, họ gặp nhau. Cô gái bẽn lẽn bảo với chàng trai: “Em đồng ý trở thành người yêu của anh.”

Ngỡ tưởng được chàng trai gật đầu trong sung sướng thì cô gái ngạc nhiên và cảm thấy mất hết cả lòng tự trọng khi nhận được câu đáp trả: “Em cho anh xin lỗi nhé. Anh xin được rút lại lời đề nghị hôm trước. Vì em suy nghĩ mất 3 ngày, mà tình yêu thì làm gì đến từ lý trí” – Anh để tay lên ngực mình: “Mà là từ con tim!”

Tình yêu đích thực đâu thể dễ dàng nói bỏ là bỏ

Câu nói tình yêu không đến từ lý trí là đúng. Nhưng trong câu chuyện này, chính chàng trai cũng chưa thật lòng yêu cô gái nên mới dễ dàng từ bỏ như vậy. Bởi suy cho cùng, nếu đó là một tình yêu đích thực thì đâu thể dễ dãi nói ra và dễ dãi thu lại?

Mâu thuẫn trong tình yêu luôn luôn có giữa người nam và người nữ. Người ta từng có quan niệm rằng đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim là để khẳng định cho những mâu thuẫn ấy. Nhưng mâu thuẫn cũng giống như cơn bão trong năm, là tự nhiên đến hiển nhiên, và chúng sinh ra để thử thách mối quan hệ ấy.

Tôi nghĩ rằng tình yêu thì có hai loại. Loại thứ nhất, ấy chính là tình yêu. Và loại thứ hai, bạn nghĩ đó là tình yêu. Và phần lớn các mối quan hệ yêu đương trên thế giới này đều thuộc loại thứ hai: bạn nghĩ mình đang yêu, bạn đang ở trong một tình yêu đích thực, nhưng hóa ra không phải.

3 cấp độ quan trọng trong tình yêu và tình yêu đích thực là sự quyện hòa không chứa bí mật từng cá nhân - Ảnh 1.

Tôi luôn nghĩ tình yêu là một mối quan hệ thiêng liêng nếu như đó thật sự là tình yêu. Nhưng để đạt đến sự thiêng liêng này, lại vô cùng khó. Khi nói đến các cấp độ tình yêu, mà trong tình yêu nam nữ, tôi sẽ bỏ qua “universal love” (là tình yêu vũ trụ mà Đức Phật là ví dụ điển hình, ngài yêu tất cả mọi thứ trong vũ trụ bao la này). Thế nên, tôi chia nó ra làm 3 loại:

– Tình yêu dựa trên cảm xúc: Hầu hết các mối quan hệ yêu đương thường dựa trên cảm xúc. Cảm xúc giúp tình yêu thăng hoa, nhưng cũng chính cảm xúc là thứ có thể giết chết tình yêu vì nó biến thiên, lúc giận dỗi, lúc sung sướng, lúc ghen tuông, lúc hạnh phúc, lúc tức tưởi, lúc hiền hòa, lúc tốt lành, lúc ác ôn. Vì thế, nếu tình yêu chỉ dựa trên cảm xúc thì không bền vững. Vì vốn dĩ, cảm xúc chưa bao là kiên định.

– Tình yêu dựa trên hệ giá trị chung: Bạn hướng đến việc làm giàu, người yêu của bạn cũng thế. Hai người có cùng chung giá trị làm giàu, và vì thế, hai người sẽ đồng điệu trong việc tạo dựng chung một hệ giá trị. Họ có thể sống hiền hòa, nhưng tình yêu không sâu. Khi chỉ dựa trên hệ giá trị thôi, người nam và người nữ vẫn có cảm giác thiếu và cô đơn trong chính mối quan hệ đó. Vì khi yêu, nghĩa là ta hòa quyện vào người kia, nhưng chỉ dựa trên hệ giá trị chung thì khó mà hòa quyện tuyệt đối.

– Tình yêu là cảm giác thuộc về. Khi có cảm giác thuộc về nhau, yêu đến tự linh hồn, đó là cấp độ cao hơn cả trong tình yêu nam nữ. Nếu bạn yêu người nào đó và có cảm giác thuộc về này, và bằng tình yêu đích thực này, mọi mâu thuẫn dường như có thể được giải quyết nếu như họ thực sự yêu nhau. Cảm giác thuộc về giúp mối tình thăng hoa, bền chặt và hòa quyện. Bởi rằng, tình yêu không phải là “You” và “I”, đó chính là “Us”. Trong em có anh, trong anh có em. Nỗi đau của em là của anh, nỗi đau của anh là của em. Niềm vui của anh là của em, niềm vui của em là của anh. Khi bạn gặp ai đó mà có cảm giác đồng điệu tuyệt vời này, có lẽ, bạn đã tìm thấy được tình yêu đích thực của cuộc đời mình.

Mâu thuẫn trong mối quan hệ như cơn bão trong năm, đến một cách tự nhiên và đầy hiển nhiên

Phần lớn các mối quan hệ yêu đương đều chưa bao giờ có thể vừa khít nhau, thậm chí cả tình yêu đích thực. Vẫn luôn có những mâu thuẫn, vẫn luôn có những hiểu nhầm, và đừng bao giờ thấy nó nhàm chán để chỉnh sửa, thấy nó khó khăn để vượt qua, thấy nó mất thì giờ để rơi tuột mất.

Từng có một phóng viên hỏi cặp vợ chồng già chung sống với nhau 65 năm:

“Ông bà có thể chia sẻ bí kíp sống chung suốt 65 năm qua không ạ?”

Người vợ trả lời: “Chúng tôi đang sống ở thời điểm mà nếu có thứ gì hư thì chúng tôi sẽ sửa nó thay vì vứt nó đi”.

3 cấp độ quan trọng trong tình yêu và tình yêu đích thực là sự quyện hòa không chứa bí mật từng cá nhân - Ảnh 2.

Sự mâu thuẫn trong mối quan hệ là biểu trưng cho việc “hư hỏng” ấy. Nhưng khi con người ta bận bịu với mớ lo toan, họ bắt đầu chán chường và không còn đủ kiên nhẫn để chỉnh sửa nữa. Họ bắt đầu cấu xé nhau, chán nản nhau, giận dữ với nhau, và từ đó quyết định vứt bỏ chứ không còn có thể chỉnh sửa tiếp. Họ coi mối quan hệ của mình có hạn sử dụng như chiếc xe đạp, sửa mãi thì cũng “toang”. Thôi thì, đến lúc không thể sửa nữa thì tìm kiếm một chiếc xe mới.

Tình yêu đích thực không chịu từ bỏ và không tồn tại bí mật cá nhân

Nhưng tình yêu đích thực sẽ không bao giờ chịu từ bỏ. Họ biết được rằng những mâu thuẫn diễn ra trong mối quan hệ yêu đương là vì con người ta không chịu ngồi với nhau đối thoại. Các cuộc đối thoại cực kỳ quan trọng để thấu hiểu nhau. Đó không phải làm tình, không phải là xem phim, không phải là nấu ăn, không phải là giặt giũ, không phải là mua một món quà… khiến anh và em hiểu nhau. Mà đó chính là cuộc đối thoại. 

Cuộc đối thoại giúp anh đi sâu vào em, và song song với đó, cuộc đối thoại giúp em đi sâu hơn nữa vào tâm hồn anh, tâm can anh. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình và người yêu đã có cuộc đối thoại nào đủ sâu sắc? Về tình yêu, về sự chung thủy, về con cái, về sự giận dỗi, về ghen tuông, về hiểu lầm, về xúc cảm, về gia đình…? Có thể chưa. Bạn có bao giờ có cảm giác người mình yêu vừa xa vừa gần. Cái xa đó là những cái bắt buộc phải ngồi lại cho một cuộc trò chuyện. Cuộc trò chuyện sẽ bóc tách vấn đề, sẽ giải quyết vấn đề bằng giải pháp dựa trên ý kiến của cả hai.

Tình yêu đích thực thì làm gì có bí mật. Sự hòa quyện giữa người nam và người nữ đủ lớn và đủ trọn vẹn để bí mật bây giờ thuộc về cả hai chứ không còn đơn lẻ một người nào nữa. Nếu bạn còn nhiều bí mật và không thể chia sẻ với người mà bạn chung chăn gối, có lẽ, bạn nên nghĩ lại về mối quan hệ này. Và người kia cũng đồng thời nên có hành động như vậy. 

Khi càng nhiều bí mật trong mối quan hệ, sự hợp nhất sẽ khó mà diễn ra. Và thế, khi càng có nhiều bí mật, chúng ta sẽ càng có nhiều mâu thuẫn. Vì những bí mật chôn giấu trong lòng sẽ khiến đối phương mãi mãi hiểu nhầm bạn. Họ sẽ có cảm giác rằng họ không được tin tưởng, không được yêu thương và cùng đó là không được gần gũi và hòa quyện trong một mối quan hệ. 

Nguồn:https://cafebiz.vn/3-cap-do-quan-trong-trong-tinh-yeu-va-tinh-yeu-dich-thuc-la-su-quyen-hoa-khong-chua-bi-mat-tung-ca-nhan-20200410174354849rf20200411132834646.chn